Caputo vượt trội Ronaldo và Ibra về hiệu suất dứt điểm

Mất:4 phút, 10 giây để đọc

Cầu thủ Francesco Caputo lại vượt trội hơn cả Cristiano Ronaldo và Zlatan Ibrahimovic về hiệu suất dứt điểm ở đấu trường Serie A (chỉ tính trong năm 2020). Điều này đã nói lên tiềm năng vô cùng lớn của chân sút 33 tuổi mà huấn luyện viên Roberto Mancini của đội tuyển Ý có thể khai thác.

Vượt trội Ronaldo và Ibra về hiệu suất dứt điểm

Nếu xét về tổng số bàn thắng ở đấu trường Serie A từ mùa giải năm nay, C.Ronaldo là số #1 với tổng 33 bàn, Immobile xếp thứ #2 với 28 bàn, Romelu Lukaku xếp thứ #3 với 22 bàn, cònIbrahimovic chỉ xếp thứ #4 với 20 bàn. CR7 thậm chí còn dẫn đầu trong TOP 5 các giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu về số bàn ghi tại các giải quốc nội trong năm 2020; hơn 1 bàn so với chủ nhân giải The Best năm nay là Robert Lewandowski.

Caputo chỉ cần 3,2 cú dứt điểm đã ghi một bàn thắng

Nhưng nếu chỉ xét về hiệu suất dứt điểm, thì các tiền đạo “anh tài” kể trên vẫn thua một cầu thủ. Francesco Caputo, chân sút 33 tuổi của câu lạc bộ Sassuolo, mới là số 1 trên chỉ số này. Anh chỉ cần 3,2 cú dứt điểm để ghi 1 bàn thắng, so với 3,7 cú của Lukaku, 4 cú của Immobile, 5 cú của Ibrahimovic và 5,4 cú của Ronaldo. Đứng sau cầu thủ Caputo thậm chí không phải tiền đạo; mà là tiền vệ trung tâm Jordan Veretout của CLB Roma, người cần 3,4 cú dứt điểm để ghi một bàn thắng ở đấu trường Serie A mùa giải năm nay.

Chỉ số này không chứng minh là cầu thủ nào giỏi hơn cầu thủ nào. Đương nhiên càng không chứng minh được Caputo giỏi hơn Ronaldo, Ibra, Lukaku hay Immobile. Không phải cứ cần ít cú dứt điểm để có bàn thắng là đủ khả năng làm một tiền đạo giỏi. Sẽ không ai đẩy Veretout lên đá tiền đạo nếu chỉ dựa vào chỉ số này.

Ngoài năng lực dứt điểm hiệu quả, một tiền đạo còn phải có nhiều nỗ lực dứt điểm tốt hơn một chân sút “lười” sút; thậm chí không dám sút nếu thiếu tự tin. Ngoài ra, xu hướng chung của các chỉ số thống kê hiệu suất kiểu này, là khi một cầu thủ thi đấu càng nhiều thì hiệu suất chung sẽ giảm.

Tại sao Caputo chỉ có 20 bàn ở Serie A?

Một câu hỏi được đăt ra: Cầu thủ Caputo dứt điểm xuất sắc như vậy; tại sao mới chỉ có một mùa chạm mốc 20 bàn ở đấu trường Serie A trong sự nghiệp?

Đơn giản là: Caputo đá chính không nhiều như các chân sút xuất chúng như Ronaldo hay Ibra. Thi đấu liên tục và duy trì được phong độ ổn định trong một thời gian dài vẫn là kỹ năng quan trọng; thậm chí quan trọng hơn, so với việc đặt tỉ lệ dứt điểm thành bàn trong ngắn hạn.

Caputo – kiểu cầu thủ tận dụng cơ hội ưu việt

Nhưng thống kê này cũng khẳng định được khả năng tận dụng cơ hội ưu việt của Caputo; chân sút chín muộn của người Italia thời gian gần đây. Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Italia; Roberto Mancini đã để ý đến Caputo. Hồi tháng 10 năm nay; Caputo đã trở thành cầu thủ già nhất lịch sử ghi bàn ra mắt đội tuyển Italia; khi lập công hạ Moldova với tỷ số 6 – 0 trong một trận đấu giao hữu. Anh được ví với “Toto” Schillaci; ngôi sao tỏa sáng muộn ở kỳ World Cup 1990.

Phù hợp cho một phương án dự phòng có thể tạo đột biến

Các tiền đạo ngôi sao chiếm hết sự chú ý của dư luận; nhưng lôi từ đâu ra một tiền đạo ít tên tuổi rồi đột nhiên anh tỏa sáng ở một giải đấu lớn; đấy vẫn là thế mạnh của người Ý. Chân sút vừa qua đời Paolo Rossi cũng là trường hợp tương tự ở Espana 1982; hoặc Luca Toni tại kỳ World Cup 2006. Người Ý gọi những người như Caputo là “bomber di provincia”; các chân sút tỉnh lẻ. Họ không được chú ý như những tiền đạo đá cho các đội bóng lớn; có người rất giỏi ở cấp CLB, nhưng lại vô duyên cấp đội tuyển; ví dụ Dario Hubner, Igor Protti hoặc Cristiano Lucarelli.

Mẫu tiền đạo dứt điểm hiệu quả như Caputo có thể có ích cho Mancini; nếu ông tìm kiếm một giải pháp dự phòng có thể tạo đột biến khi cần. Đó là kiểu tỏa sáng khác với những người như Ronaldo, Ibra, Immobile hoặc Lukaku; vốn phải gánh vác trách nhiệm ghi bàn trong mọi thời điểm.

Trích dẫn từ Bongdaplus.vn
Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.