Đồ uống bất ly thân của nhiều cầu thủ – Yerba mate

Mất:3 phút, 25 giây để đọc

Chắc hẳn đối với những ai đam mê bóng đá và thường xuyên theo dõi các cầu thủ đều để ý đến chi tiết nhỏ là cầu thủ hay cầm một bầu trà cầm tay. Đó là Yerna mate – thứ đồ uống bất ly thân của nhiều cụ thể, đặc biệt là các cầu thủ Nam Mỹ. Thức uống truyền thống này không hề đắt đẻ, nó cũng chỉ là một đồ uống thông dụng “ngon, bổ rẻ: của Nam Mỹ.

Đồ uống Yerba mate là gì, và nó gây sốt như thế nào?

Yerba mate (hay “mate”) rất phổ biến ở Nam Mỹ. Đến Argentina, Brazil, Uruguay hay Paraguay, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh người dân uống mate hàng ngày. Trong số đó, Argentina được coi là quê hương của mate. Mate được tiêu thụ nhiều nhất ở Argentina, cũng là nước xuất khẩu mate lớn nhất thế giới. Đồ uống này được coi là ‘quốc ẩm’ của Argentina. Các cầu thủ Argentina thường giới thiệu với các đồng đội ở đội bóng châu Âu: “Nếu bạn đến quê hương tôi, điều đầu tiên người chủ nhà sẽ tặng bạn là trà Yerba mate”. Nói chung, người Nam Mỹ, đặc biệt là người Argentina, đã quen với việc sử dụng Yerba mate Các cầu thủ Argentina và Nam Mỹ cũng đã quen với việc “xuất khẩu văn hóa Yerba mate” sang các đội bóng châu Âu.

Nhiều cầu thủ nghiện Yerba mate

Barcelona, ​​Messi và Suarez (tiền đạo người Uruguay khi đó chưa chuyển đến Atletico) là những đầu mối để “truyền bá” văn hóa Yerba mate cho các thành viên khác. Tại Manchester United, những cầu thủ Nam Mỹ như Marcos Rojo và Sergio Romero đã biến những người đồng đội ở châu Âu như Paul Pogba thành những “con nghiện” Yerba mate. Ở PSG, đã có lúc Angel di Maria, Edinson Cavani, Presnel Kimpembe, Alphonse Alphonse Areola đã lập hội mate.

Antoine Griezmann cho biết kể từ khi chơi cho Sociedad, anh đã bị ám ảnh bởi các đồng đội. Martin Lasarte, cựu huấn luyện viên người Uruguay của Sociedad, cho biết: “Hai huấn luyện viên thể lực Carlos Bueno và Pablo Balbi của chúng tôi là những người đã giới thiệu Yerba mate cho Griezmann. Hầu như ngay từ lần thử đầu tiên, Griezmann đã nghiện thứ đồ uống này. Biết chuyện này, vợ chồng tôi đã mua bộ ấm trà để tặng Griezmann tại chợ thủ công mỹ nghệ ở Montevideo.

Loại thức uống vừa ngon vừa bổ

Vì sao mate ngày càng trở thành mốt trong giới cầu thủ như vậy? Vì sao vốn là quốc ẩm của Argentina; vốn là món tủ của các cầu thủ Nam Mỹ mà mate nhanh chóng trở thành đồ uống bất ly thân với nhiều cầu thủ ngoài Nam Mỹ như vậy? Vì sao các đội bóng vô tư thoải mái cho cầu thủ của mình “nghiện” mate; và “lây lan cơn nghiện mate” khắp đội như vậy?Câu trả lời là mate vừa ngon vừa bổ. Mate rất dễ uống. Ai cũng có thể uống được. Mà mate lại có rất nhiều công dụng. Mate giúp người uống minh mẫn hơn; có khả năng tập trung hơn, dễ ngủ hơn. Mate còn có thêm tác dụng giảm cân. Chưa thấy cầu thủ nào phàn nàn về tác dụng phụ của mate cả.

Và một chi tiết nữa cũng rất quan trọng; mate hoàn toàn là sản phẩm thiên nhiên và không hề bị liệt vào danh sách doping. Nghĩa là cầu thủ có thể thoải mái uống mate bao nhiêu tùy thích mà không phải lo lắng gì nếu phải tiến hành thủ tục thử doping.

Bác sỹ của Olympique Marseille và ĐT Pháp; Franck Le Gall chia sẻ trên tờ Le Parisien: “Chẳng có lý do gì để phải cấm cầu thủ uống mate cả”.
Cầu thủ nghiện bia, nghiện rượu thì còn đáng lo. Chứ cầu thủ nghiện mate thì nghiện suốt cũng chẳng ai cằn nhằn nửa lời.

Trích dẫn từ Bongdaplus.vn
Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.