Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tạo nên lịch sử tại Olympic 2016

Mất:4 phút, 19 giây để đọc

Olympic hay thế vận hội thế giới là cuộc so tài ở nhiều môn thể thao giữa nhiều nước. Nó bao gồm thế vận hội mùa hè và thế vận hội mùa đông, được tổ chức 2 năm/ lần. Không chỉ là một cuộc so tài của các vận động viên; trên cả nó còn biểu trưng cho sự đoàn kết, gắn bó và hoà bình của các nước trên thế giới.  Olympic được thể hiện rõ nét qua biểu trưng là logo với 5 vòng tròn có 5 màu sắc và lồng vào nhau. So với các nước khác, Việt Nam chúng ta cần cố gắng và chuẩn bị thêm nhiều hơn nữa. Vào năm 2016, hình ảnh lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trên sân vận động Olympic tổ chức ở Rio, Brazil; đã làm rạng danh hình ảnh đất nước Việt Nam.

Hãy cũng nhìn lại sự kiện lịch sử đáng nhớ này tại trang web CRA.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016

Đối với thể thao Việt Nam, đấu trường lớn nhất thế giới Olympic vẫn chưa đủ nguồn lực. Mỗi khi đến kì Olympic đến, chúng ta chỉ có rất ít vận động viên đủ điều kiện tham gia thi đấu. Nếu có vận động viên tham gia thi đấu thì chủ yếu là giao lưu, cọ xát. Nhưng đêm 7/8 là thời khắc lịch sử trong làng thể thao Việt Nam; nơi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tỏa sáng ở nội dung thi bắn súng nam.

  • Kỳ vọng của người hâm mộ

Kỳ vọng lớn nhất của người hâm mộ đối với xạ thủ Xuân Vinh là giành về tấm huy chương đồng, thế là đủ để ăn mừng. Trước đó ngày 6/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã vượt qua vòng loại 10 mét súng ngắn hơi nam; và anh đứng thứ tư chung cuộc. Ở nội dung này, có nhiều VĐV có khả năng giành HCV: Pang Wei (Trung Quốc) hoặc Jin Zhong (Hàn Quốc). Nhưng ở ván đấu cuối cùng, hai cái tên bất ngờ xuất trận để giành huy chương vàng: Felipe Almeida Wu và Hoàng Xuân Vinh của nước chủ nhà Việt Nam.

  • Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tạo nên kì tích

Ở loạt luân lưu cuối cùng, Felipe Wu có thời điểm vượt lên; nhưng sự bình tĩnh  Xuân Vinh đã giúp xạ thủ Hà Nội giành chiến thắng với 10.7 điểm quyết định. Thành tích cuối cùng của xạ thủ Việt Nam là 202.5 ​​điểm – phá kỷ lục Olympic, nhưng vẫn kém xa kỷ lục thế giới. Nhưng điều này cũng đủ để đánh bật các tay súng nước chủ nhà; đánh dấu chiến thắng lịch sử cho thể thao Việt Nam và giành lại tấm huy chương vàng bắn súng khó tin. Ngoài ra, ở nội dung súng ngắn 50 mét; anh cũng đã xuất sắc giành vé vào chung kết môn bắn súng và giành huy chương vàng với 191.3 điểm.

xa-thu-hoang-xuan-vinh

Hoàng Xuân Vinh mang về tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên cho Việt Nam đã đến khuya; nhưng hàng triệu người vẫn thức để chứng kiến ​​thời khắc lịch sử của anh. Các trang mạng xã hội đã ca ngợi và hâm mộ nhiệt tình cho chiến thắng của anh.

  • Chia sẻ của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Khi được hỏi về việc quay những thước phim lịch sử, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ thẳng thắn: “Tôi luôn hướng về đất mẹ; và tôi luôn tin rằng hàng triệu người dân Việt Nam đang ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Vì vậy, đến thời điểm cuối cùng, tôi không nghĩ đến mình mà luôn nghĩ đến lá cờ Tổ quốc; lúc đó có thể nói là tinh thần dân tộc thôi thúc tôi, hun đúc ý chí của người Việt Nam; Vì vậy tôi chỉ tập trung làm sao để thi đấu tốt nhất ”.

Sự cố gắng và nổ lực luyện tập của anh

Trước khi đạt vinh quang, xạ thủ 45 tuổi không thật sự thành công tại các giải đấu bắn. Với tấm huy chương vàng lịch sử, Hoàng Xuân Vinh khi ấy trở thành tâm điểm truyền thông. Không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều đất nước khác trên thế giới. Sau đó, anh được bình chọn là Vận động viên tiêu biểu của thể thao Việt Nam vào năm 2016. Cùng những thành tích đóng góp vào sự nghiệp thể thao; cũng vào năm này, Hoàng Xuân Vinh được phong quân hàm đại tá của Quân đội nhân dân Việt Nam.

xa-thu-hoang-xuan-vinh

Để đạt được thành tích trong kỳ Olympic, xạ thủ Việt Nam đã trải qua nhiều thất bại; và hàng chục năm khổ luyện như ông bà ta có câu: “Có công mài sắc có ngày nên kim”. Để khắc phục nổi lo tâm lý; xạ thủ Xuân Vinh dành ba tiếng mỗi ngày bất động để rèn sự tĩnh tâm. Trong cuộc sống hằng ngày, một ngón tay của xạ thủ Vinh vẫn luôn giật bóp cò như một thói quen.

Trích theo nhandan

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.