Ai Thay Vị Trí Cho Công Phượng, Quang Hải Ở Lứa U23 VN Sau Này?

Mất:3 phút, 39 giây để đọc

Khi các cầu thủ U23 VN Thường Châu năm nào trưởng thành, ai sẽ đủ tầm thay thế Công Phượng, Quang Hải ở lứa đàn em? Đây không chỉ là thắc mắc của nhiều người hâm mộ; mà nó còn là bài toàn khó mà huấn luyện viên Park Hang Seo đang đi tìm lời giải đáp đúng nhất.

Đội tuyển U23 VN khởi đầu 2020 kém may mắn

Thất bại khi ra quân thi đấu ở giải U23 Châu Á vào đầu năm nay 2020 đã báo hiệu những thay đổi trong đội hình của Việt Nam. Chỉ còn lại vài cầu thủ đã từng thi đấu ở Thường Châu năm 2018; điều này chưa đủ giúp cho U23 Việt Nam tạo được nhiều dấu ấn ở mùa giải này. Với 3 trận đấu nhưng chỉ ghi được một bàn thắng; thầy Park và các học trò của mình đành “xách vali” về nước ngay từ vòng bảng.

Hàng phòng ngự của chúng ta tuy đã vững chắc, thế nhưng lại thiếu các “mũi nhọn” tấn công như Công Phượng; dù có Quang Hải nhưng U23 Việt Nam vẫn kém duyên trong việc ghi bàn. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Những “mũi nhọn” tấn công đã ở đâu?

U23 châu Á là giải đấu đặc biệt của HLV Park Hang-seo. Đặc biệt không chỉ bởi đó là lần đầu một đội tuyển của ông dừng bước ở vòng bảng; đặc biệt còn bởi đó là lần đầu tiên từ khi tới Việt Nam; một đội tuyển của ông Park phải chơi với 2 tiền đạo cắm trên hàng công; Hà Đức Chinh và Nguyễn Tiến Linh. Đây là điều chưa từng diễn ra trước đó ở tuyển Việt Nam và lứa Thường Châu.

Công Phượng là một trong những "mũi nhọn" tấn công của U23 VN.
Công Phượng là một trong những “mũi nhọn” tấn công của U23 VN.

Ông Park buộc phải thay đổi hệ thống tấn công của đội tuyển sau khi Nguyễn Công Phượng; Phan Văn Đức và Nguyễn Văn Toàn đều đã quá tuổi. Còn một mình Nguyễn Quang Hải; U23 Việt Nam không còn đủ sức duy trì hệ thống 3-4-3 với 2 hộ công. Đội tuyển buộc phải thay đổi sang sơ đồ 2 tiền đạo cắm.

Thất bại của U23 Việt Nam ở giải châu Á gắn liền với sự thiếu vắng những cầu thủ “mũi kim”; mẫu tiền vệ công – tiền đạo lùi khéo léo; tốc độ; có khả năng di chuyển, kết nối hàng tiền vệ và tiền đạo. Các đội tuyển Việt Nam thành công trong lịch sử đều sở hữu những cầu thủ như vậy. Đó là Nguyễn Hồng Sơn; Văn Sỹ Hùng của “Thế hệ vàng 1998”, Phạm Văn Quyến; Lê Công Vinh (trong giai đoạn đầu sự nghiệp) của thế hệ 2005-2008 hay chính Quang Hải, Nguyễn Công Phượng của lứa Thường Châu.

Phòng ngự và tấn công của U23 VN thời thầy Park

Phòng ngự thực ra chưa từng là vấn đề của ông Park. Năng lực ấy càng được chứng minh ở U23 châu Á khi đội tuyển không còn Đỗ Duy Mạnh; Bùi Tiến Dũng; Đoàn Văn Hậu;… Với rất nhiều cầu thủ mới;nhiều người chưa đá chính ở V.League; một số còn ngụp lặn tại hạng Nhất, U22 Việt Nam vẫn dễ dàng tạo nên một hàng thủ mạnh. Các chỉ số phòng ngự của U23 Việt Nam 2020 ấn tượng và vượt xa U23 năm 2018.

Đàn em nào sẽ thay thế lứa Công Phượng, Quang Hải?
Đàn em nào sẽ thay thế lứa Công Phượng, Quang Hải?

Triết lý bóng đá đề cao kỷ luật, tính tập thể giúp ông dễ dàng trong việc xây dựng và tổ chức các hệ thống phòng ngự. Khi đã tập trung quá nhiều cho hàng thủ, ông Park cần những cầu thủ kết nối, chuyển trạng thái, những người có khả năng tạo đột biến cho hàng công. Bởi không có những con người ấy, U23 Việt Nam đã thất bại ở giải châu Á. Đó là lý do tiền vệ trẻ Nguyễn Hữu Thắng nhận được nhiều kỳ vọng đến vậy chỉ sau một trận đấu ấn tượng trước đàn anh tuyển Việt Nam.

Theo Zing News

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.