Nữ vận động viên Dutee Chand từng bị cấm thi đấu vì lí do gì?

Mất:3 phút, 44 giây để đọc

Trong những năm gần đây tại Việt Nam, cộng đồng LQBT+ luôn đấu tranh; để giành được quyền bình đẳng trong cuộc sống hằng ngày. Và chúng ta những tưởng rằng thế giới đã và đang bình đằng với những người thuộc cộng đồng LQBT+. Cụ thể như trường hợp của nữ vận động viên điền kinh của Ấn Độ xảy ra vào năm 2015. Qua đó mới thấy được những bất công mà công đồng LQBT+ đang gặp phải nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân cuộc sống hằng ngày. Đặc việt nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến công việc hiện tại và tương lai. Chi tiết sự kiện như sau:

Nữ vận động viên Dutee Chand bị cấm thi đấu (2015)

Vận động viên người Ấn Độ là Dutee Chand từng bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cấm thi đấu.  Vì lí do Uỷ ban Olympic nghi ngờ về giới tính thật của cô. Sự việc này đã khiến thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế và họ đã tốn rất nhiều giấy mực.

Dutee Chand là nữ vận động viên điền kinh người Ấn Độ. Cô đã từng giành 2 huy chương vàng điền kinh tại giải Vô địch trẻ châu Á năm 2014. Với thành tích này, cô tự tin bước vào thi đấu tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2015. Giải đấu này đã tổ chức và diễn ra tại Trung Quốc. Thế nhưng sau khi nhận được hai huy chương vàng tại giải vô địch trẻ; cô bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cấm thi đấu. Lý do được uỷ ban đưa ra vì nồng độ testosterone (hormone nam) của cô quá cao và cao hơn nữa giới bình thường. Chính vì vậy mà cô bị từ chối quyền tham gia thi đấu.

dutee 1

Những ảnh hưởng trong cuộc sống và công việc của Dutee Chand

Kể từ đó, Dutee bị bạn bè xa lánh và ảnh hưởng đến cả sự nghiệp tham gia thi đấu của cô. Nó có thể vùi lấp giấc mơ và những tham vọng trong sự nghiệp. Liên đoàn Điền kinh Ấn Độ phản ứng dữ dội với hành động này; và một cuộc vận động mang tên “Hãy để Dutee (Chand) được chạy” nổ ra. Cuộc vận động này đã gây ra tranh cãi lớn với cộng đồng thể thao trên toàn thế giới. Kết quả của cuộc vận động là uỷ ban Olympic đã cho phép nữ vận động viên người Ấn Độ; được phép tham gia thi đấu sau 1 năm bị cấm vì lý do không phù hợp.

“Những tranh cãi nổ ra xoay quanh việc nữa vận động viên người Ấn độ Dutee Chand. Từ đó, người ta thấy rõ đặc điểm sinh học của con người phức tạp như thế nào. Mẹ thiên nhiên tạo ra con người không chỉ đơn thuần là hai màu trắng – đen, với 2 giới tình là nam và nữ” – một chuyên gia của BBC new bình luận.

LQBT

Về phần Dutee, cô chia sẻ rằng: “Khi tôi bị cấm thi đấu tại giải vô địch điền kinh thế giới 2015, tất cả vinh quang mà tôi giành được trước đó đều mất sạch. Bạn bè bắt đầu xa lánh tôi. Ở nơi tôi tập luyện, các cô gái khác sử dụng phòng chung với nhau còn tôi thì bị tách biệt. Nhưng giờ mọi chuyện đã qua, tôi đã giành lại công lý cho mình.”

Câu chuyện được dựng thành phim tại Ấn Độ

Câu chuyện về nữ vận động viên Dutee Chand thậm chí còn được dựng thành phim tại Ấn Độ. Bản thân sự kiện đã kiến nhiều người bàn tán đến việc chọn lựa diễn viên vào vai vận động viên; sự kiện này cũng gây ra những bàn tán không nhỏ tại Ấn Độ. Không ai biết nên lựa chọn ngừoi như nào mới là phù hợp nhất để thể hiện được tính cách và con người của Dutee. Mãi cho đến khi đích thân nữ vận động viên lựa chọn nữ diễn Kangana Ranaut. Để Kangane thể hiện mình trên màn ảnh, Dutee chia sẻ: “Tôi nghĩ Kangana Ranaut có thể miêu tả tôi hoàn hảo trên màn ảnh và thực tế, tôi cũng rất thích cô ấy.”

Các bạn hãy theo dõi tại website CRA để cập nhập nhanh nhất những tin tức thể thao.

Trích theo thethao247

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.